Quảng Bình 2020 – Chuyến đi nhiều cảm xúc và dư âm

26-10-2020, 1:31 pm
Trước hình ảnh miền Trung ruột thịt gồng mình trong biển lũ. Với tinh thần tương thân tương ái, lan tỏa thông điệp “Một miếng khi đói bằng một gói khi no", ngày 22-24/10/2020 các chiến binh Feroli Việt Nam đã có mặt tại Quảng Bình.

Day 1: (22/10): Quảng Bình - Một đêm dường như không ngủ!

Di chuyển hơn 9 tiếng đồng hồ từ Hà Nội vào Quảng Bình, có mặt tại khách sạn Windy Đồng Hới vào chiều tối, thời tiết khá ủng hộ, trời nắng ráo, không mưa.

Sau khi nhận phòng nghỉ ngơi, tranh thủ ăn tối, các chiến binh Feroli Việt Nam lại tất bật sắp xếp, đóng gói để chuẩn bị cho hành trình cứu trợ vào vùng ngập lũ vào ngày mai.

Đoàn từ thiện Feroli VN chuẩn bị đồ cho chuyến từ thiện

Đến tận nửa đêm mới xong, mọi người ai cũng thấm mệt, chỉ muốn leo lên chiếc giường, đặt mình xuống và chìm vào giấc ngủ.

Nhưng anh em lại tiếp tục ngồi họp bàn về kế hoạch ngày mai để chuyến đi được an toàn, tiếp cận nhiều người dân bị cô lập nhất. Xong xuôi cũng đã 2-3h sáng. Cả đoàn tranh thủ chợp mắt để sáng sớm còn tiếp tục cuộc hành trình!!

Ngày mai 23/10, chúng mình sẽ đến với các người dân ở Minh Hóa - Quảng Bình!

Day 2 (23/10): Tân Hóa – Minh Hóa – Quảng Bình

Cách đây ít ngày, tại huyện miền núi Minh Hóa, có gần 1.000 ngôi nhà ngập, tập trung chủ yếu tại hai xã Tân Hóa và Minh Hóa. Riêng “rốn lũ” Tân Hóa có 400 nhà bị ngập sâu và nước lũ dâng cao.

Cách đây hai ngày tại vị trí mà chiến binh Feroli Việt Nam đang đi qua là một biển nước.

Minh hóa - Quảng BÌnh

Hàng cứu trợ của Feroli VN

Hiện tại nước đã rút, nhưng đường đi vào vẫn cực kỳ khó khăn và vất vả.

Lũ rút, có lẽ là thời khắc mà người dân cảm thấy bàng hoàng nhất vì lúc đó họ chứng kiến tất cả đồ đạc, nhà cửa đều mất hết, gia súc, gia cầm vật nuôi cũng đều bị lũ cuốn trôi…Và có lẽ đây là thời khắc, người dân cần nhiều sự trợ giúp và an ủi nhất.

Feroli Việt Nam thăm nhà người dân

Chính vì vậy, Tân Hóa – Minh Hóa là điểm đến mà chiến binh Feroli Việt Nam lựa chọn khi đi vào thực tế.

Phía bên kia con sông là các hộ dân, thôn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, và đây là con đường duy nhất để tiếp cận được người dân. Các chiến binh Feroli Việt Nam đang tập kết hàng để đi xuồng đến với người dân!

Feroli Việt Nam tiếp cận người dân

 

Trao quà cứu trợ cho người dân

Feroli VN trao quà cho người dân

Sứ mệnh hoàn thành – Dư âm cảm xúc

Kết thúc chuyến từ thiện Quảng Bình (3 ngày 2 đêm) trở về Hà Nội vào tối ngày 24/10/2020, mặc dù có thể nói sứ mệnh đã hoàn thành, đoàn đã mang tình cảm của các NPP, đại lý, A/C/E có tấm lòng hảo tâm đến tận với người dân bị ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.

Nhưng trong lòng của các chiến binh Feroli Việt Nam vẫn cảm thấy vô cùng nặng nề. Hình ảnh bàng hoàng, ánh mắt đượm buồn, bất thần của người dân khi chứng kiến cảnh nhà cửa, đồ đạc, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi sau khi lũ rút vẫn làm ám ảnh các chiến binh Feroli Việt Nam.

Những căn nhà tranh mái ngói vốn dĩ đã khó khăn, nay lũ đến, nước ngập đến tận mái nhà, ngói thì hỏng, nhà thì dột, đồ đạc thì không còn, chỉ sau một trận lũ, người dân trở nên trắng tay.

Tại Tân Hóa – Minh Hóa – Quảng Bình, nơi mà chiến binh Feroli Việt Nam đi qua, thuộc xã ngập nặng nhất của tỉnh Quảng Bình, người dân đang dựng lại nhà, dựng lại cả tinh thần của chính mình. Chia sẻ với chúng tôi, với ánh mắt đượm buồn, chị Nhiên nói “Lũ cuốn hết rồi, mất hết cả rồi anh ạ”

Gia súc, gia cầm, lợn gà…những “hy vọng” của người dân cũng bị trận lũ mang đi hết.  

Các chiến binh Feroli Việt Nam hiểu rằng, những món quà chúng tôi mang đến chỉ an ủi được phần nào những khó khăn, mất mát và vất vả của người dân nơi đây. Và cứu trợ chỉ là một phần của câu chuyện thiên tai. Tái thiết sinh kế và cuộc sống của hàng triệu người dân miền Trung đang đặt ra như bài toán lớn của một năm rất nhiều biến cố.

Feroli Việt Nam mong đợi một kế hoạch tái thiết trên diện rộng kịp thời và hợp lý sau lũ cho bà con Miền Trung của các cấp chính quyền, các nhà chức trách!!!

Và rất có thể Feroli Việt Nam sẽ quay trở lại Miền Trung vào một ngày không xa!

 

© Copyright 2020 Ferolivietnam, All rights reserved.