1. Để dầu mỡ sôi đến bốc khói mới cho đồ ăn vào:
Đây là thói quen đầu tiên mà các bà nội trợ cần phải từ bỏ, hiện nay phần lớn chúng ta dùng dầu thực vật, dầu này có nhiệt độ sôi từ 200 đến 300 độ C. Khi dầu ăn đạt đến nhiệt độ sôi, sau thời gian nhất định tính bằng phút sẽ sản sinh ra chất aldehyde độc hại, gây ung thư. Và không chỉ làm gia tăng nguy cơ ung thư, chúng còn phá hủy giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Vì vậy, cách xử lý tốt nhất là cho thực phẩm vào chảo khi dầu nóng già (dưới 200 độ C) thay vì sôi.
2. Tái sử dụng dầu mỡ đã chiên/rán để nấu món khác
Vì lười hoặc tiện mà nhiều người không rửa nồi sau khi chế biến một món, thậm chí dùng dầu mỡ đã chiên qua món này, để nấu món khác. Trên thực tế, dư lượng dầu mỡ đã được làm nóng một lần, sau đó được làm nóng trở lại sẽ sinh ra các chất độc hại như benzopyrene, chất ôxy hóa, peroxide ... có thể gây ra ung thư.
Thêm vào đó, dầu mỡ qua một lần chế biến đã bị oxy hóa, các vitamin cần thiết trong chúng đã bị phá hủy, không còn giá trị dinh dưỡng.
Tốt nhất là bạn nên bỏ dầu ăn đã nấu qua một lần, rửa sạch nồi và sử dụng dầu ăn mới cho lần chế biến món tiếp theo.
3. Sử dụng các gia vị để lâu ngày
Nhà bếp vốn nóng ẩm, dễ sản sinh ra các loại vi khuẩn khác nhau, do đó làm đẩy nhanh sự giảm chất lượng của gia vị. Ví dụ, các loại tương ớt, nước tương, xì dầu, dầu hào... dùng lâu sẽ xuất hiện nấm mốc đen, hoặc biến chất, gây mùi lạ, hương vị không còn thơm ngon. Khi đó, chất lượng sản phẩm giảm, thậm chí hình thành các chất độc hại.
Tốt nhất, bạn nên mua các sản phẩm có kích cỡ phù hợp, sử dụng theo hướng dẫn in trên chai (dùng trong bao nhiêu ngày sau khi mở nắp). Ngoài ra, bạn có thể cho sản phẩm vào nơi thoáng mát để bảo quản tốt hơn. Qua thời hạn sử dụng từ khi mở nắp, dù chai còn, bạn cũng nên bỏ đi.
4. Cho quá nhiều dầu ăn vào các món chiên, xào
Hàm lượng chất béo trong dầu ăn là rất cao, thêm vào đó, khả năng hấp thụ dầu của rau quả là rất mạnh. Nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu để chiên, xào, bề mặt của món ăn sẽ bị bao phủ bởi một lớp dầu, dẫn đến không có lợi cho quá trình tiêu hóa, hấp thụ.
Sử dụng quá nhiều dầu là tác nhân gây ra các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch.
5. Sử dụng nguồn nước không đảm bảo khi nấu ăn.
Bí quyết của nấu ăn ngon và bảo vệ sức khỏe chính là sử dụng nguồn nước sạch khuẩn, tinh khiết. Nhưng hầu hết các bà nội trợ đều xem nhẹ vấn đề này, hàng ngày chúng ta thường quan tâm thậm chí khá khó tính trong việc lựa chọn thực phẩm sao cho tươi ngon, sạch sẽ. Nhưng lại cực kỳ “dễ dãi” trong việc sử dụng nguồn nước để nấu nướng.
Sử dụng nguồn nước nhiễm vi khuẩn, rong rêu, nhiễm kim loại nặng…sẽ ảnh hưởng chất lượng món ăn, cũng như sức khỏe của người sử dụng.
Hãy thay đổi thói quen, chuyển qua sử dụng nước từ máy lọc nước RO Bamboo khi nấu ăn là giải pháp dành cho bạn
Liên hệ 1900 0121 để đặt hàng ngay hôm nay.