LÒ NƯỚNG
Lò nướng ra đời từ rất lâu và được thiết kế dưới dạng thùng hình vuông hoặc chữ nhật. Lò nướng thường đi kèm với nhiều phụ kiện như: xiên quay, khay nướng, giá đỡ,… hỗ trợ người dùng chế biến thức linh động.
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại lò nướng chính là: lò tủ âm, lò thùng hình chữ nhật và lò thủy tinh. Cơ chế hoạt động của lò nướng là sử dụng các thanh điện trở để làm chín thức ăn.
NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU
Nồi chiên không dầu ra đời muộn hơn, còn được gọi là nồi chiên chân không. Được thiết kế nhỏ gọn và bắt mắt.
Nguyên lý hoạt động của nồi là đốt nóng dây mayso và sử dụng bộ phận quạt luân chuyển khí nóng giúp làm chín thức ăn từ trong ra ngoài chỉ sau từ 15 đến 30 phút. Nồi chiên này không cần dùng đến dầu mỡ.
ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA LÒ NƯỚNG VÀ NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU
Để so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu các bạn nên nắm rõ ưu nhược điểm của từng thiết bị.
LÒ NƯỚNG |
NỒI CHIÊN |
||
ƯU ĐIỂM |
NHƯỢC ĐIỂM |
ƯU ĐIỂM |
NHƯỢC ĐIỂM |
Thuận tiện, chế biến thức ăn nhanh |
Phụ thuộc vào nguồn điện.
|
Thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt dễ di chuyển.
|
Thức ăn nhỏ hơn so với lò nướng |
Có chế độ hẹn giờ để rảnh tay làm nhiều việc khác. |
Nướng thịt không ngon bằng nướng than. |
Nấu nhanh tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm.
|
Thực phẩm dễ bị khô và không ngon như cách truyền thống
|
Không thải khí độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe của con người. |
Di chuyển khó khăn bởi kích thước lớn, không tiện đem ra ngoài.
|
Có nhiều chức năng khác nhau như: Rán, hấp, xào, nướng, chiên, hâm lại thức ăn.
|
|
Không bị văng dầu mỡ khi nướng |
Phải đợi lò nguội mới vệ sinh được |
Ăn các món chiên rán không cần nhiều dầu mỡ có lợi cho sức khỏe hơn.
|
|
LỰA CHỌN NÀO TỐI ƯU HƠN?
Việc chọn mua lò nướng hay nồi chiên không dầu luôn là những phân vân, thắc mắc của người tiêu dùng. Vì hai sản phẩm này đều có khả năng hỗ trợ việc nấu ăn rất nhiều cho các bà nội trợ trong gia đình.
Tuy nhiên, Bamboo gợi ý bạn nên ưu tiên nồi chiên không dầu hơn vì những lý do sau:
1. Nồi chiên không dầu nấu nhanh hơn
Với dung tích phổ biến khá nhỏ, chỉ khoảng 3 - 5 lít nhưng công suất từ 1300 - 1700W và nhiệt độ tối đa 200 độ C không thua gì lò nướng nên chúng ta có thể dễ dàng hiểu được: khi cùng một sức mạnh nhưng được "nén" lại trong không gian nhỏ hơn thì tốc độ làm chín thực phẩm của nồi chiên không dầu sẽ nhanh hơn lò nướng rất nhiều lần.
2. Nồi chiên không dầu đáp ứng nhanh hơn
Do có thể tích nhỏ, quạt mạnh nên rất dễ để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian đạt đến nhiệt độ yêu cầu của nồi chiên không dầu cũng ngắn hơn nhiều so với lò nướng.
Ví dụ, các bạn muốn hâm nóng nồi chiên không dầu đến khoảng 180 độ trước khi chế biến món ăn thì chỉ mất khoảng vài chục giây đến 1-2 phút, trong khi đó lò nướng sẽ mất nhiều thời gian hơn do dung tích lớn gấp 8-10 lần.
3. Nồi chiên không dầu tiện dụng hơn
Nồi chiên không dầu giúp làm được những việc mà bếp từ phải bó tay, đơn giản có thể kể đến như nướng mực, hơ nóng cái bánh mì lại cho giòn, nướng hành, tỏi, gừng để làm nước phở, hâm lại miếng pizza mới lấy từ trong tủ lạnh ra mà vẫn đảm bảo đế pizza giòn còn phô mai phía trên thì tan chảy!
Lò nướng tuy có thể làm được những việc này, nhưng việc bật lò, đợi lò nóng và đợi 20 phút để nướng được củ khoai, củ gừng thì quả thật đúng là "giết ruồi bằng dao mổ trâu" - vừa tốn điện, tốn thời gian mà hiệu quả lại thấp.
4. Nồi chiên không dầu an toàn hơn
Do cấu tạo của nồi chiên không dầu thường là một lớp nhựa bọc bên ngoài vỏ thép, rổ chiên và vỏ nồi không trực tiếp tiếp xúc với nhau mà có khoảng không ở giữa nên ít bị truyền nhiệt ra bên ngoài.
Khi rút khay chiên ra để kiểm tra hoặc đảo, lật món ăn thì mayso gia nhiệt sẽ tự ngắt.
Mâm gia nhiệt của nồi chiên không dầu nằm ở phía trên, gần như không bao giờ tiếp xúc với người thao tác nên nguy cơ bị bỏng thấp.
Trong khi đó, lò nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và gây bỏng vì:
- Thanh gia nhiệt của lò nướng được thiết kế lộ ra.
- Mặt kính của một số lò nướng thấp cấp không cách nhiệt.
- Khi mở cửa lò để đảo, lật thực phẩm rất dễ chạm vào các bộ phận bị nung nóng khiến nguy cơ bỏng cao.
- Sau khi tắt lò nướng cần nhiều thời gian để nguội đi, có thể đến hàng chục phút nên nếu nhà có trẻ nhỏ thì phải rất cẩn thận.
5. Nồi chiên không dầu phù hợp để sử dụng hàng ngày hơn
Nhờ khả năng hoàn thành món ăn trong thời gian ngắn nên nồi chiên không dầu sử dụng với tần suất tốt hơn lò nướng rất nhiều. Ví dụ muốn chiên lại khoảng 6-8 cái nem ngay trước bữa tối thì nồi chiên không dầu đáp ứng được quá tốt, thậm chí còn hơn cả sử dụng bếp như thông thường.
Nếu dùng bếp và chảo thì chúng ta cần đặt chảo lên bếp, có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc không, chờ chảo nóng, cho nem vào và rán, lật cho đến khi vừa ăn.
Với nồi chiên không dầu, tất cả những gì cần làm là chỉnh thời gian và nhiệt độ bằng cách xoay núm (hoặc phím cảm ứng), cho nem vào và đi làm việc khác. Khi đủ thời gian thì nồi chiên không dầu sẽ tự ngắt và có chuông báo nên không sợ bị cháy thực phẩm.
NÊN MUA NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU Ở ĐÂU?
Nồi chiên không dầu hiện đang được bày bán ở khắp các siêu thị điện máy với nhiều thương hiệu khác nhau, trong số đó nổi bật là nồi chiên không dầu Bamboo
Nồi chiên không dầu Bamboo với 2 lựa chọn là 14 lít và 20 lít đang được nhiều gia đình trên khắp Việt Nam tin dùng bởi nhiều tính năng ưu việt.
Nếu bạn có nhu cầu mua một chiếc nồi chiên không dầu hãy inbox qua fanpage trên Facebook của chúng tôi hoặc gọi số hotline 1900 0121 để được tư vấn miễn phí nhé