MANG BẦU CÓ UỐNG NƯỚC KIỀM ĐƯỢC KHÔNG

13-12-2023, 1:42 pm
Khi mang thai, nhiều bà bầu quan tâm đến chế độ ăn uống và lối sống để đảm bảo sức khỏe của mình và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu bà bầu có nên uống nước kiềm hay không? Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời

1. Kiến thức về nước kiềm

1.1. Nước kiềm là gì

Nước kiềm là loại nước có chứa các khoáng chất và có tính kiềm. Đặc biệt, nước kiềm có khả năng cân bằng pH trong cơ thể, tạo ra một môi trường nước uống lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.

Nước kiềm được xác định dựa trên độ pH của nước. Theo đó, nếu độ pH > 7 thì dung dịch có tính kiềm. Chỉ số pH càng lớn hơn 7 thì tính kiềm càng mạnh. Ngược lại, độ pH < 7 thì dung dịch có tính axit. Nếu pH = 7 được xem là nước trung tính. Độ pH của nước tinh khiết được lọc qua công nghệ RO nằm ở phạm vi từ 6,5 - 7.

1.2. Tác dụng của nước kiềm

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, nước Kiềm tốt cho sức khỏe để duy trì độ pH máu là 7.4, loại nước này còn chứa một thành phần quan trọng là chất điện giải, tốt cho cơ thể.

Theo Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản - tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, nước Kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh phổi, gout, đái tháo đường, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra. Việc duy trì uống nước kiềm hằng ngày với độ pH 9.5 có thể cải thiện các triệu chứng như tiêu chảy mạn tính, táo bón, dư thừa axit dạ dày,...

Ngoài ra, kiềm có những lợi ích với cơ thể như sau:

  • Cân bằng pH: Cân bằng pH đóng vai trò quan trọng trong sự duy trì của sức khỏe tổng thể. Nước tạo kiềm có khả năng duy trì hoặc khôi phục cân bằng pH trong cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng axit và giảm nguy cơ nhiều vấn đề sức khỏe.
  • Chống oxy hóa: Nước tạo kiềm thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tác động của gốc tự do trong cơ thể. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa và giữ cho tế bào cơ thể khỏe mạnh.
  • Tăng cường năng lượng và sức mạnh: Không chỉ làm mát cơ thể mà còn cung cấp năng lượng và tăng cường sức mạnh. Nhiều người báo cáo cảm giác tỉnh táo và sảng khoái hơn sau khi chuyển sang sử dụng nước tạo kiềm.
  • Hỗ trợ quá trình detox: Nước tạo kiềm được cho là có khả năng hỗ trợ quá trình detox, giúp loại bỏ độc tố và chất cặn từ cơ thể. Những người sử dụng thường cảm nhận rõ sự sảng khoái và nhẹ nhàng sau quá trình detox này.

1.3. Tác dụng phụ khi sử dụng nước kiềm

Mặc dù nước uống có tính kiềm được coi là an toàn nhưng nó có thể tạo ra các tác dụng phụ tiêu cực.

Lượng kiềm dư thừa trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và kích ứng da. Quá nhiều kiềm cũng có thể kích động độ pH bình thường của cơ thể, dẫn đến nhiễm kiềm chuyển hóa, một tình trạng có thể tạo ra các triệu chứng sau:

  • Buồn nôn
  • Nôn mửa
  • Run tay
  • Co giật cơ bắp
  • Ngứa ran ở tứ chi hoặc mặt
  • Lú lẫn

Nhiễm kiềm cũng có thể gây giảm canxi tự do trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của hạ canxi máu không phải do uống nước có tính kiềm, mà là do tuyến cận giáp hoạt động kém.

2. MANG BẦU CÓ UỐNG NƯỚC KIỀM ĐƯỢC KHÔNG?

2.1. Phụ nữ mang bầu có uống nước kiềm được không?

  • Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể bổ sung nước kiềm vào thực đơn mỗi ngày bởi những lợi ích tuyệt vời mà loại đồ uống này mang lại. Cụ thể đó là:
  • Nước kiềm (hay nước điện giải) an toàn với tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ mang thai bởi đây là loại nước sạch có pH cao 8.5 – 9.5 mang tính kiềm tự nhiên tương tự rau xanh.
  • Kiềm tính trong nước giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể người mẹ khi mang thai. Trên thực tế, trong suốt trình 9 tháng 10 ngày, em bé sẽ phát triển trong túi ối và nhận các dưỡng chất từ mẹ thông qua dây rốn. Khi hấp thụ chúng, em bé sẽ thải ra chất thải có tính acid và mẹ sẽ phải dùng chính khoáng chất kiềm trong cơ thể để trung hòa lượng acid dư thừa trong nhau thai. Điều đó có thể khiến pH trong máu của người mẹ tụt giảm nghiêm trọng và cần được bổ sung các loại thực phẩm, đồ uống có tính kiềm như nước điện giải để cân bằng trở lại.
  • Nước kiềm giúp thúc đẩy quá trình bù nước nhanh và hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt tốt với cơ thể mẹ bầu bởi khi mang thai, họ có xu hướng trở nên háo nước hơn nên nhu cầu bù nước cũng cao hơn.

2.2. Những lưu ý khi uống nước kiềm cho mẹ bầu

  • Khi mới bắt đầu uống thì nên uống ít để làm quen dần với vị của nước kiềm
  • Trung bình mỗi ngày, mẹ bầu nên uống khoảng 1 lít nước kiềm và uống thêm khoảng 1 lít các loại nước, chất lỏng khác. Ví dụ như nước lọc, sữa tươi không đường, sữa bầu, nước dừa, nước mía,…
  • Uống nước đúng thời điểm: Không uống dồn dập một lúc mà nên chia nhỏ để uống thành nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, mẹ bầu đừng quên uống 1 ly nước kiềm (khoảng 200ml) trước khi đi ngủ khoảng 2h để có thể ngủ ngon hơn.
  • Uống nước có pH phù hợp: Nên chọn nước ion kiềm có pH trung bình khoảng 8.5 – 9.5 bởi đây được xem là chỉ số lý tưởng phù hợp với cơ thể người mang thai.
  • Không nên uống nước kiềm trong bữa ăn. Chỉ sau 30 – 45 phút sau khi ăn mới bắt đầu uống nước kiềm.
  • Không được uống quá nhiều nước kiềm ( trên 2 lít một ngày) vì sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa kiềm trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

3. MẸ BẦU CÓ THỂ BỔ SUNG NƯỚC KIỀM TỪ ĐÂU

3.1. Nước kiềm đóng chai

Ưu điểm:

  • Dễ dàng mua sắm
  • Có thể mang đi bất cứ đâu

Nhược điểm:

  • Sử dụng nhiều chai nhựa gây tác động xấu đến môi trường
  • Tốn nhiều chi phí
  • Nguy cơ hàng giả
  • Không có độ pH ổn định

3.2. Nước kiềm từ máy lọc tạo kiềm

Ưu điểm:

  • Tạo nước kiềm tươi với pH ổn định, đảm bảo giá trị lợi ích lý tưởng cho cơ thể mẹ bầu.
  • Máy lọc nước tạo kiềm như máy Feroli X3 còn được bổ sung thêm hydrogen có lợi cho sức khỏe như: chống oxi hóa, chống viêm, tăng cường năng lượng
  • Nước được lọc qua lõi lọc thô và màng RO nên rất sạch
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua nước đóng chai hàng ngày

Nhược điểm:

  • Phải thay lõi lọc định kỳ như máy RO
  • Không thể đóng chai và mang ra ngoài do nước để lâu sẽ hết tác dụng

KẾT LUẬN

Trong khi nước kiềm có thể mang lại một số lợi ích, quyết định uống nó hay không nên dựa trên tư vấn chính xác từ bác sĩ. An toàn của bà bầu và thai nhi luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy nhớ rằng mọi thay đổi đều cần được thảo luận và giám sát để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh trong thời kỳ quan trọng này.

© Copyright 2020 Ferolivietnam, All rights reserved.