1. Chọn vị trí đặt nồi chiên không dầu phù hợp
Vì nồi chiên có tỏa hơi nóng trong quá trình hoạt động nên bạn hãy đặt nó ở những nơi thông thoáng, chịu nhiệt tốt, bề mặt phẳng để tránh rơi vỡ.
2. Chuẩn bị thực phẩm
Nồi chiên không dầu có thể làm được tất cả các món chiên, rán. Tuy nhiên, có những món bắt buộc phải chiên ngập trong dầu như: chả giò, hoành thánh,... thì sẽ không ngon khi bạn chiên trong nồi không dầu. Bù lại, các món rán, áp chảo như cá hay đậu hũ, lạp xưởng,... thì sẽ rất phù hợp để chiên không dầu vì thức ăn cho ra sẽ ráo dầu, đỡ ngấy hơn.
Tiếp đến, bạn cần để ráo thức ăn trước khi xếp chúng vào nồi chiên vì thức ăn còn nhiều nước không chỉ lâu chín hơn mà còn không ngon bằng thức ăn đã được để khô vừa phải.
Với các món thịt đã có sẵn mỡ, mỡ trong thịt chảy ra khi chiên sẽ làm món ăn thêm ngon, tránh cháy xém. Ngược lại, với các món không có sẵn dầu mỡ (rau củ, ức gà, ...) bạn nên phết một lớp bơ hoặc dầu ăn lên chúng trước khi xếp vào nồi.
Khi xếp thực phẩm vào nồi, bạn lưu ý xếp các món có cùng độ cứng để chúng chín đều, đồng thời cũng nên xếp lượng thức ăn vừa phải để đảm bảo lớp trên không bị sống còn lớp dưới lại cháy xém mất ngon.
3. Lắp lại thiết bị
Cho nồi vào thân máy. Vì thông thường nồi chiên có một tấm lưới rời, bạn đừng quên lắp đặt lưới trước khi bỏ thức ăn vào để tránh làm thiết bị hư hỏng.
4. Chiên thức ăn
Tùy vào dòng máy sẽ có một cách vận hành khác nhau. Có loại cảm ứng nhưng có loại dùng núm xoay. Dù cách nào thì trên thân nồi chiên cũng đều ghi thời gian, nhiệt độ kèm hình minh họa rất dễ sử dụng.
Dựa vào đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn và nguyên liệu rồi chờ khoảng nửa thời gian thì xóc hoặc trở bề để thức ăn chín đều. Khi nồi báo đã chiên xong, máy sẽ tự động ngắt điện và thiết lập về chế độ ban đầu. Tuy nhiên lúc này máy còn rất nóng nên bạn đừng vội mở nắp ngay mà hãy để thêm khoảng 3 – 5 phút sau cho nhiệt dịu xuống. Vậy là đã có món ăn hoàn hảo rồi đấy!
5. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng
Nhờ vào thiết kế hoạt động khép kín và không sử dụng dầu nên sau khi sử dụng, thân máy thiết bị vẫn vô cùng sạch sẽ. Vì vậy, bạn chỉ cần lau rửa nồi là đủ.
Khi nồi đã nguội, bạn rút phích cắm điện và lấy lòng nồi ra ngoài. Với vỏ nồi, bạn dùng khăn ấm hoặc khăn có thấm nước lau sạch. Lòng nồi nếu không bị dính cháy khét thì bạn có thể rửa ngay bằng nước rửa chén và bông lau mềm, ngược lại, chỉ cần ngâm nồi trong nước khoảng 10 – 15 phút là có thể nhẹ nhàng rửa sạch. Cuối cùng, bạn để dụng cụ chiên thật ráo mới lắp đặt lại vào máy. Khi lắp đặt, bạn nên kiểm tra thật kỹ càng xem các khớp đã chuẩn chưa nhé!
6. Mẹo giúp thức ăn ngon hơn khi sử dụng nồi chiên không dầu
Để thức ăn được chín đều, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây:
- Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 3 phút trước khi bắt đầu chiên thức ăn.
- Không nên bỏ lượng thực phẩm quá nhiều để thức ăn chín nhanh hơn.
- Nên bỏ các loại thức ăn có cùng thời gian chín để tránh việc món cháy, món sống.
- Không nên bỏ thức ăn quá nhẹ vào nồi chiên không dầu để tránh cuốn vào cánh quạt gây nguy hiểm.
- Với những món ăn có độ dính cao, bạn nên quét 1 lớp dầu ăn lên tấm lưới bên dưới để tăng khả năng chống dính.
- Với những thức ăn cần độ vàng đều như khoai tây chiên, cánh gà chiên,... bạn nên canh thời gian lắc/trở mặt thực phẩm.
7. Kết luận
Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm nồi chiên không dầu bị làm nhái rất nhiều, dễ dẫn đến nguy cơ chập điện, cháy nổ nguy hiểm. Vì vậy, bạn chỉ nên mua sản phẩm ở những thương hiệu uy tín. Theo đó Feroli Việt Nam là thương hiệu sản xuất sản phẩm nồi chiên không dầu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm nồi chiên không dầu của thương hiệu Bamboo có giá cạnh tranh so với thị trường, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng. Đồng thời, khi mua hàng của Feroli Việt Nam, bạn còn được hưởng các chế độ hậu mãi như bảo hành 2 năm, đổi trả như mới nếu có lỗi từ nhà sản xuất,...