CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: NƯỚC KIỀM GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH LOÃNG XƯƠNG

18-05-2024, 10:27 am
Bệnh loãng xương là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, đặc biệt là người cao tuổi. Tuy nhiên, một giải pháp đơn giản và hiệu quả có thể bạn chưa biết là sử dụng nước kiềm. Bài viết này sẽ giải thích cách nước kiềm hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe xương.

 

1. Tìm Hiểu Về Bênh Loãng Xương

1.1. Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là tình trạng mật độ xương và chất lượng xương bị giảm sút, dẫn đến xương trở nên mỏng manh và dễ gãy. Người bệnh có thể cảm thấy đau mỏi không rõ ràng, chiều cao giảm dần, cột sống gù vẹo. Đây là những triệu chứng chỉ được phát hiện sau một thời gian dài. Một số trường hợp chỉ phát hiện bệnh khi đã có các dấu hiệu gãy xương.

1.2. Nguyên nhân của bệnh loãng xương:

Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng.

Xương là một cơ quan luôn trong trạng thái liên tục đổi mới, xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn, do đó khối lượng xương sẽ tăng lên. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng năm 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn được tạo ra, từ đó gây nên bệnh loãng xương.

Các nguyên nhân chính của bệnh loãng xương bao gồm:

  • Lối sống sinh hoạt không hợp lý, ít vận động
  • Thường xuyên mang vác các vật nặng, lao động vất vả
  • Có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi
  • Giới tính: nữ giới có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới
  • Lượng canxi cho quá trình tạo xương lúc trẻ không được bổ sung đầy đủ, dẫn đến việc khi về già, cùng với sự lão hóa, quá trình tạo xương giảm xuống và quá trình hủy xương diễn ra nhanh, mạnh khiến cho mật độ xương giảm sút, làm cho xương giòn và yếu, giảm sức chịu lực và dễ gãy hơn.

1.3. Triệu trứng của bệnh loãng xương:

Triệu trứng của bệnh cụ thể như sau:

  • Đau lưng cấp tính hoặc mạn tính, giảm chiều cao, người bệnh có xu hướng gù lưng, dáng đi khom hơn bình thường.
  • Đau nhức đầu xương: Đầu các xương bị đau nhức, cảm giác đau như bị kim châm chích, mỏi dọc các xương dài.
  • Đau cột sống, xương chậu, đầu gối, xương hông: Đây là những vùng xương phải chịu nhiều lực tác động. Những cơn đau kéo dài và thường đau âm ỉ. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đi lại, ngồi lâu hoặc vận động nhiều, mức độ đau sẽ tăng lên.
  • Tình trạng loãng xương có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh đùi, các dây thần kinh liên sườn và thần kinh tọa. Chính vì thế, người bệnh sẽ đau nhiều hơn khi thay đổi tư thế và rất khó khăn khi thực hiện một số động tác cúi, gập hay xoay người.
  • Những triệu chứng loãng xương còn có thể kèm theo một số biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch, triệu chứng thoái hóa khớp hoặc huyết áp cao,… Đây là những vấn đề khá phổ biến ở nhóm tuổi trung niên.

2. Tại Sao Nước Kiềm Tốt Cho Người Bị Loãng Xương?

 

 

Do máu trong cơ thể người luôn có xu hướng phải cân bằng. Nếu nồng độ axit trong máu quá cao, thì lượng canxi (có tính kiềm) có trong xương sẽ bị máu hấp thụ để duy trì độ cân bằng. Chính điều này đã gây ra tình trạng loãng xương, mất canxi làm cho xương yếu, dễ bị gãy.

Hệ thống xương của chúng ta là một ngân hàng khoáng sản có tính kiềm, đặc biệt là canxi. Nếu máu bị axit hóa, canxi sẽ được lấy từ xương để duy trì độ pH trong máu. Việc uống nước kiềm thường xuyên giúp máu luôn trong trạng thái cân bằng, do đó lượng caxi trong xương sẽ luôn được đảm bảo.

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra những lợi ích cơ bản mà uống nước kiềm có thể cung cấp cho sức khỏe của xương:

  • Nước kiềm có đặc tính giàu vi khoáng thiết yếu như Ca, Mg, K, Na,… giúp cung cấp các khoáng chất có lợi mà bạn cần mỗi ngày giúp xương chắc khỏe hơn. Đồng thời các khoáng chất giúp nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Nước kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, nhỏ gấp 5 lần các phân tử thông thường và chỉ với kích thước khoảng 0.5nm nên dễ dàng thấm sâu vào từng tế bào, tăng cường chuyển hóa và các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
  • Nước kiềm đặc biệt có tính kiềm tự nhiên với độ pH khoảng từ 8.5 – 10.0, phù hợp với nội môi trường cơ thể. Vì vậy, nước này có thể trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, đưa cơ thể về môi trường có độ pH ổn định.
  • Nước kiềm được chứng minh là làm giảm lượng canxi đào thải ra trong nước tiểu, đồng thời hạn chế tối đa tình trạng cơ thể rút canxi trong xương để trung hòa axit, ngăn chặn cơ chế hình thành bệnh loãng xương và hàng loạt các bệnh nguy hiểm khác. Vì axit dư thừa là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau, liên quan mật thiết đến các bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư.

Ngoài ra, còn nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của nước kiềm trong việc hỗ trợ điều trị loãng xương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Bone" cho thấy rằng những người uống nước kiềm có mật độ xương cao hơn so với những người không uống. Nghiên cứu khác trên tạp chí "Medical Hypotheses" chỉ ra rằng nước kiềm có thể giảm tình trạng mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tham khảo thêm: https://ferolivietnam.vn/bat-mi-ve-su-kiem-hoa-co-the.html

3. Kết Luận

Nước kiềm không chỉ đơn thuần là một loại nước uống mà còn là một giải pháp hỗ trợ sức khỏe toàn diện, đặc biệt là trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh loãng xương. Bằng cách duy trì độ pH cân bằng và cung cấp các khoáng chất thiết yếu, nước kiềm giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương. Hãy bắt đầu bổ sung nước kiềm vào chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ và tăng cường sức khỏe xương của bạn.

 

© Copyright 2020 Ferolivietnam, All rights reserved.