Cách làm gà nướng da giòn bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Chế biến
- Gà nguyên con 1.5 kg
- Gừng 50 gram
- Sả 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 1/4 củ
- Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu hào, tương xí muội
Bước 1: Sơ chế gà
Bạn có thể mua nguyên con gà ta hoặc gà công nghiệp đã được sơ chế sẵn, đã vặt sạch lông và loại bỏ nội tạng. Còn nếu bạn tự sơ chế từ đầu thì sau khi cắt tiết, vặt sạch lông, bạn có thể dùng hỗn hợp muối và giấm để thoa lên toàn bộ bề mặt gà rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi.
Bước 2: Làm gia vị ướp gà
Cho sả, gừng, tỏi, ớt, hành tím vào máy xay đa năng xay nhuyễn, hoặc nếu không có máy xay thì bạn cũng có thể nghiền thủ công bằng cối. Sau đó cho vào hỗn hợp trên thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh dầu hào, nửa muỗng canh tương xí muội, rồi trộn lên thật đều.
Bước 3: Ướp gà
Cho vào hỗn hợp trên thêm một muỗng dầu ăn rồi xoa đều lên phần thịt gà. Đối với phần da gà, bạn lưu ý KHÔNG thoa hỗn hợp sốt lên mà chỉ thoa một lớp muối để da được giòn hơn. Ướp trong khoảng 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
Bước 4: Nướng gà
Cho con gà vào nồi chiên không dầu, dưới phần hỗn hợp sốt con2 lại lên phần thịt gà rồi nướng ở mức 200 độ C trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn mở nồi ra, quét một lớp dầu ăn lên phần thịt gà để tránh thịt bị khô, sau đó tiếp tục nướng ở 200 độ C thêm 10 phút.
Cuối cùng, bạn nướng gà lần 3 ở 200 độ C thêm 20 phút nữa là gà đã hoàn toàn chín và có thể thưởng thức món gà nướng bằng nồi chiên không dầu rồi.
Cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Chế biến
- Gà nguyên con (khoảng 1.5 – 2 kg)
- 1 củ nghệ, ớt khô, ớt bột, xả.
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường…
Bước 1: Sơ chế gà
Bạn có thể tham khảo cách sơ chế gà nguyên con đã nhắc ở công thức trước.
Bước 2: Làm gia vị ướp gà
Nghệ gọt sạch vỏ rồi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vào 1 chén riêng. Tiếp đến lấy 1 tô to, cho vào 1 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê ớt khô (ớt cay), nửa muỗng cà phê ớt bột (không cay), 2 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi tươi băm nhuyễn), 1 muỗng cà phê sả băm (có thể không để nếu bạn không thích mùi sả, nhưng cho vào thì gà sẽ thơm hơn) vào trong một cái tô to. Trộn đều tất cả với nhau.
Bước 3: Ướp gà
Với con gà, bạn khía nhiều đường trên khắp bề mặt để gia vị có thể thấm hơn. Quét một lớp nghệ lên trước để tạo màu cho gà, sau đó đổ hỗn hợp gia vị lên và xoa đều khắp bề mặt gà cả trong lẫn ngoài. Lưu ý ở bước này bạn nên dùng đeo găng tay thực phẩm để có thể xoa gia vị lên gà được kĩ nhất có thể. Xong, ướp gà trong tầm 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 4: Nướng gà
Lót vào khay nướng một lớp giấy bạc rồi để con gà đã ướp gia vị vào, nướng ở mức 200 độ C trong 20 phút. Sau 20 phút, bạn kéo khay ra và lật con gà sang mặt kia, nướng ở 200 độ C thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Nướng gà bằng nồi chiên không dầu - Món gà nướng muối ớt
Cách làm đùi gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Chuẩn bị nguyên liệu
- Chế biến
- 6 cái đùi gà (có thể thay bằng cánh gà hoặc ức gà).
- 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)
- 2 củ hành khô
- 2 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- 1 thìa nhỏ tiêu trắng
- 1 muỗng giấm
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…
Bước 1: Sơ chế
Bạn cho đùi gà vào tô lớn hoặc thau sạch, cho vào khoảng 2 muỗng muối cùng một ít giấm rồi bóp kĩ để làm sạch bề mặt gà, sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo hoặc dùng khăn thấm cho khô.
Bước 2: Làm gia vị
Lấy 1 cái chén nhỏ cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi trộn đều tất cả lên.
Bước 3: Ướp gà
Với đùi gà, bạn rạch vài đường lên bề mặt để gia vị có thể thấm sâu hơn. Cho toàn bộ đùi gà vào một tô lớn rồi rưới hỗn hợp gia vị vào, trộn đều lên rồi để ướp trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý chừa lại một phần hỗn hợp gia vị để lát nữa còn dùng.
Bước 4: Nướng gà
Lót một lớp giấy bạc vào khay nướng rồi sắp đùi gà vào, tùy vào kích thước đùi gà mà bạn điều chỉnh nhiệt độ từ 160 đến 200 độ C, nướng trong 15 phút. Sau đó bạn kéo khay nướng ra, lật mặt gà lại rồi phết thêm 1 lớp hỗn hợp gia vị cho gà thêm đậm vị và không bị khô, rồi nướng thêm 15 phút nữa là hoàn thành.