HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG CỦA NƯỚC NHIỄM PHÈN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

19-04-2024, 4:47 pm
Trong thời đại hiện nay, vấn đề về nước sạch đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của xã hội. Trong đó, nước nhiễm phèn là một vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân mà còn đe dọa đến sức khỏe của cả cộng đồng.Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về nguy cơ tiềm ẩn của nước nhiễm phèn đối với sức khỏe con người.

 

1. Nước Nhiễm Phèn Là Gì

1.1. Khái niệm

 • Nước nhiễm phèn là một hiện tượng trong đó nước uống chứa một lượng phèn (hoặc muối) vượt quá mức cho phép hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng nước. Phèn là một hợp chất khoáng, thường xuất hiện tự nhiên trong đất và đá. Khi nước chảy qua đất hoặc đá chứa phèn, nó có thể hòa tan phèn và mang theo vào nguồn nước. Có hai loại phèn phổ biến là: phèn sắt và phèn nhôm
 • Biểu hiện dễ thấy nhận biết nguồn nước nhiễm phèn là nước có màu vàng đục, khi nếm nước có vị chua nhẹ, độ pH trong nước thấp, có váng nổi trên mặt nước, khi giặt khiến quần áo bị ố vàng là nước bị nhiễm phèn. Đặc biệt, nước nhiễm phèn nặng có mùi tanh cực kỳ khó chịu.

1.2. Cách nhận biết nước nhiễm phèn:

Nước phèn thường có một số hiện tượng như là nước có vị chua, có mùi tanh nhưng nước vẫn trong để lâu thì chuyển vàng. Giặt quần áo bị ố vàng, xỉn màu, các vật dụng trong gia đình bị bám vàng
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết nước nhiễm phèn bằng cách pha chè: nước phèn khi pha chè màu nước chè sẽ đậm hơn bình thường có khi chuyển đen, uống có mùi tanh.

 

 

1.3. Tác hại khi sử dụng nước nhiễm phèn

 • Các thiết bị sinh hoạt bị hoen rỉ: các đồ gia dụng như dao, thớt, xoong, nồi, chảo, bát, đũa bằng inox,... sau một thời gian dùng nước nhiễm phèn sẽ bị oxi hóa, màu sắc bên ngoài bị thay đổi
 • Làm hư hỏng quần áo, vải vóc: Sử dụng nước nhiễm phèn để giặt giũ quần áo sẽ thấy xuất hiện các vết lốm đốm màu nâu đỏ. Nếu sử dụng trong thời gian dài khiến vải bị xỉn màu, thô ráp, dễ hỏng, dễ rách.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nước nhiễm phèn có thể chứa các hợp chất độc hại như arsenic, chì và các kim loại nặng khác, gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm da, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và nội tiết.
 • Tác động đến quá trình nấu nướng và thực phẩm: Nước nhiễm phèn làm giảm hương vị của thực phẩm và thậm chí thay đổi màu sắc của chúng, ảnh hưởng đến trải nghiệm ẩm thực và giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.
 • Tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản: Các kim loại nặng trong nước nhiễm phèn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới và phụ nữ, gây ra vấn đề về vô sinh và tác động tiêu cực đến thai nhi.

 

 

 2. Cách Xử Lý Nước Nhiễm Phèn

Để xử lý nước nhiễm phèn, cách hiệu quả nhất chính là sử dụng hệ thống lọc nước có khả năng loại bỏ phèn.

2.1. Đối với nước sinh hoạt

Để xử lý nước nhiễm phèn dùng cho sinh hoạt, có một số phương pháp như: dùng tro, phèn chua, vôi, dùng dàn bể lọc đơn giản. Tuy nhiên, các phương pháp lọc nước trên không thể loại bỏ hoàn toàn được các tác nhân gây bệnh trong nước nhiễm phèn. Chính vì thế, sử dụng một hệ thống máy lọc nước đầu nguồn là hợp lý hơn cả.

Phương pháp sử dụng hệ thống lọc tổng có ưu điểm vượt trội như:

 • Giúp giải quyết tối ưu nhược điểm mà các phương pháp lọc thông thường không thể giải quyết triệt để là loại bỏ các ion kim loại nặng trong nước.
 • Thời gian lọc nhanh chóng, lượng nước lọc nhiều và liên tục.
 • Cải thiện hương vị nước, mang lại lợi ích cho sức khỏe và đem lại sự tiện lợi khi sử dụng.

Tham khảo thêm: https://ferolivietnam.vn/co-nen-lap-dat-may-loc-nuoc-sinh-hoat-khong.html

 

( Máy lọc tổng đầu nguồn Bamboo )

 

2.2. Đối với nước dùng trong ăn, uống

 • Nước nhiễm phèn sau khi lọc qua hệ thống lọc tổng đã cơ bản loại bỏ được phèn và các kim loại nặng khác và hoàn toàn thoải mái để sử dụng trong mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên, nước chưa thể uống trực tiếp. Do đó cần thêm một hệ thống lọc nước trước khi sử dụng
 • Bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO của Feroli Việt Nam. Với hệ thống 9-10 cấp lọc gồm 3-4 lõi lọc thô, màng RO và các lõi tạo khoáng, nước sau lọc được loại bỏ 99.99% chất gây hại trong nước và được bù thêm khoáng chất có lợi như hydrogen, oxygen, kiềm alkaline,… giúp cân bằng pH, trung hòa axit, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
 • Ngoài ra, tại Feroli Việt Nam còn có dòng máy lọc nước chuyên khử phèn đó là máy lọc nước Alum. Máy lọc nước Alum được trang bị 10 lõi lọc, trong đó có màng RO và có lõi chuyên dụng khử phèn giúp khử phèn triệt để, giải quyết nỗi lo nhiễm phèn và thoải mái tận hưởng nguồn nước tinh khiết.

 

 

Tham khảo máy lọc nước RO khử phèn: https://ferolivietnam.vn/may-loc-nuoc-r.o-bamboo-alum-khu-phen-10-cap-loc.html

3. Kết Luận

Nước nhiễm phèn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng hệ thống lọc nước phù hợp là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi người. Hãy chú ý đến chất lượng nước và chọn lựa những giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

 

© Copyright 2020 Ferolivietnam, All rights reserved.